Home » Visa » Chia sẻ kinh nghiệm thực tế xin visa Úc

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế xin visa Úc

Đối với  nhiều người, thậm chí là rất rất nhiều người là xin visa Úc cực kỳ khó khăn, tỷ lệ đậu thấp. Và điều này được truyền miệng từ người này qua người khác, kể cả từ các công ty du lịch chuyên nhận làm visa đi Úc.

Thực tế đối với người như mình – từng mém rớt visa Úc đến 3 lần :v (rớt 2 lần liên tiếp kế sát nhau – nộp lần 2 ngay sau khi rớt lần 1 và dự định nộp lại hồ sơ lần thứ 3 ngay sau lần 2, chả hiểu sao lúc đó hẻm thấy “xót tiền” mà chỉ thấy … ấm ức :v) thì việc xin visa Úc lại rất dễ, miễn là biết được bí quyết và suy nghĩ, đánh giá của nhân viên lãnh sự quán Úc khi xét hồ sơ. Và QUAN TRỌNG là bạn phải TRUNG THỰC khi khai giấy tờ.

Thông thường, để xin visa đi các nước khó như UK, Châu Âu, Úc, Mỹ… thì mọi người thường rỉ tai nhau là đầu tiên nên đi các nước gần gần dễ, không cần visa như các nước Asean, đối với các bạn đam mê xê dịch thì mình không nói (đối tượng này thì thích là nhích, thậm chí đi 1 nước nhiều lần), mình chỉ đề cập đến các bạn có “mục đích” ngay từ đầu và đi đúng theo hướng dẫn của các công ty du lịch, đó là làm chuyến Sing – Mã (2 nước này dễ đi vì chuyến bay thường xuyên, đi theo tour khá rẻ, an toàn và gần nhau nên chỉ cần qua Sing thì có thể đi bus qua Mã Lai luôn). 

Sau khi đi ít nhất là 2 nước này rồi thì tiếp tục xin visa đi Hàn hoặc Nhật vì đây là 2 quốc gia giàu mạnh nhất ở Châu Á và cũng không quá khó, xét luôn cả về nội dung điền trên đơn cũng như thời gian xử lý hồ sơ cũng tầm từ 3 đến 7 ngày (tuỳ passport “đẹp” hay “xấu”)

Được vi vu ở Hàn hoặc Nhật xong, đây là thời điểm xin visa các nước khó như Anh, Mỹ, Úc, Châu Âu… Sau đây là kinh nghiệm của một đứa thích đi (chớ hẻm phải theo tour nha các bạn, vì đi theo tour mình nghĩ là công ty họ lo thì sẽ dễ hơn là … tự bơi :v)

kinh-nghiem-xin-visa-uc

Những sai lầm khi mắc phải của đứa “gà mờ” như mình:

– Trước khi làm hồ sơ, được thằng bạn căn dặn “mày đừng nói mày quen ai bên đó, mày cứ nói là mày có tiền, mày tự lo cho chuyến đi là được”! Lúc này còn mơ hồ, chả hiểu tại sao lại không nói mình quen ai, trong khi mình có bà con bên này. Và mình đã “cãi thầy nên bị núi đè” è è è…

Mình không những khai có bà con mà còn cung cấp thêm giấy kinh doanh của dì mình có nhà hàng bên Úc, biên lai thuê mặt bằng, bill điện nước, tài khoản ngân hàng của dì….

– Hồ sơ điền khá sơ sài, tức là chưa…có tâm lắm, chưa thể hiện được “sự tha thiết được ghé thăm đất nước Úc xinh đẹp”=)) Tự nhiên làm mình liên tưởng đến thời đi học mỗi lần làm bài kiểm tra môn văn, sử, địa…cứ viết dài, viết nhiều, viết có cảm xúc, càng sên sến càng…có cơ hội được điểm cao :v

– Trong những giấy tờ được yêu cầu, cần phải có bản copy của passport. Nếu bạn có nhiều hơn 1 cuốn passport hoặc passport của bạn có rất nhiều dấu thì hãy photo hết nhé, càng nhiều dấu càng chứng tỏ mình đi nhiều, thì càng có điểm cộng. Mình đã làm điều ngược lại:)) photo chỉ có vài trang trong passport gồm trang đầu tiên có thông tin của mình và vài trang có liên quan!

– Mình còn có suy nghĩ rất ư là “ngây thơ” đó là sau khi rớt ở Philippines, thì mình về Việt Nam nộp lại và họ sẽ không biết mình từng…bị rớt=)) Chả hiểu sao trong thời đại @ internet phát triển đến như thế này rồi, mà mình còn có cái suy nghĩ “ngốc xít” đến thế :v

– Nhiều người khuyên “hồ sơ rớt rồi nếu không có thay đổi nhiều, thì cứ đợi ít nhất cũng 6 tháng hay 1 năm sau rồi hãy nộp lại!”

Mình thì cứ đi ngược lại những gì người khác khuyên, lại tiếp tục nộp tiếp lần 2, ngay sau khi rớt lần 1 luôn:)) Và mém nữa là nộp lại lần 3 sau khi biết rớt tiếp lần 2 :v Chả hiểu sao, lúc đó…tăng động vãi.

Hồ sơ lần 1 và lần 2 của mình y chang nhau và nhận được câu trả lời … chả khác gì của Lãnh Sự Úc! 

– Chưa kể đến những lý do “trời ơi đất hỡi” mà Lãnh Sự Quán Úc gán cho bạn (có thể đúng, cũng có thể không đúng:v) đó là bạn còn trẻ, bạn chưa lập gia đình, bạn đang trong lứa tuổi lao động, bạn qua Úc để làm việc là ở luôn ở đây!

Tóm lại là, từ những kinh nghiệm đau thương đã trải qua phía trên, mình rút ra điều gì?

– Tuy có hơi “tào lao” một chút, nhưng nghe cũng hợp lý đó là người đã lập gia đình và lớn tuổi không còn khả năng lao động nữa thì có cơ hội cao hơn một chút. Vì người đã lập gia đình rồi thì có mối ràng buộc sẽ quay trở lại Việt Nam, còn người lớn tuổi không còn khả năng lao động thì sẽ không trốn ở lại để kiếm việc :v Đây là những ý mà mình đúc kết sau 2 lần bị từ chối:))

– Đừng bao giờ nói mình có bà con họ hàng, người quen ở bên đó và lại càng không nên chứng minh người quen của mình có tiềm lực kinh tế bên Úc nhé, đó sẽ là lý do dễ dàng để họ từ chối bạn:

“Bạn còn trẻ, đang lứa tuổi lao động. Dì bạn có hoạt động kinh doanh bên Úc, bạn qua làm cho dì bạn. Và mối quan hệ của bạn với dì là rất gần. Những ràng buộc của bạn ở Úc mạnh hơn ở Việt Nam nên bạn không có lý do để trở về Việt Nam”

Vậy nên, đừng nói có người quen nhé, cứ tự tin vỗ ngực “Tôi có tiền, tôi có điều kiện, tôi có thời gian và tôi muốn qua Úc để tiêu tiền, giúp nguồn ngoại tệ từ du lịch của đất nước bạn tăng lên! Tôi có công việc tốt, thu nhập “ngon” và có gia đình (chưa chồng) nhưng có ba mẹ, có em trai…có bạn bè người thân vân vân và vân vân…Đại loại là thế!

– Hồ sơ thì ngoài những thông tin cơ bản cần điền, ở trang cuối có phần Additional Information thì đây chính là “đất diễn” của bạn đó, hãy tận dụng triệt để nhé cả nhà. Những lần bị failed thì mình chả quan tâm đến trang này, đến lần này thì mình mới thấy “giá trị” của trang này. Khà khà…Thế là bắt tay vào luyện viết…essay thôi. Mình cứ ba hoa chích choè các kiểu về công việc của mình, thu nhập “ngon” đến cỡ nào, mình có nhiều cơ hội đi đây đi đó để dự hội thảo, event này event kia, mình đã gặp nhiều đối tác tuyệt vời ra sao… bla bla bla! Sau đó thì mình nói mình yêu thích đất nước này như thế nào, và sự liên quan giữa công việc của mình và Úc (vì mình nói mình đi dự hội nghị về Sales và Marketing ở Melbourne)

– Nhiều bạn bè mình nói “tao thấy xin visa Úc dễ lắm, bạn tao đứa nào xin cũng được”, hỏi ra mới biết các bạn ấy đều xin visa theo diện đi học, hoặc là học lên MBA hoặc có liên thông gì đó bên Việt Nam. Ờ, dễ là đúng rùi vì đi học thì có thời hạn, học xong thì về (lãnh sự Úc họ nghĩ vậy đó), còn đi chơi thì biết bao giờ mới về! Với lại đi học thì có trường ở bển gửi thư mời, giấy bảo đảm cũng như những thông tin liên quan đến khoá học… vân vân và vân vân!

Tóm lại là xin visa cũng có nhiều kiểu: bảo lãnh người thân (ba mẹ, anh chị em ruột…), đi học, đi chơi (theo tour có các công ty du lịch hỗ trợ)…còn những đứa xin đi chơi kiểu quần tà lỏn, mang dép lào vác balo thì chắc chắn là xếp vào hàng …khó xơi nhất rồi :3

Thật sự là mình đã xin theo dạng đi công tác, chớ không phải đi chơi (lần 1 và lần 2 là tourist visa), lần này mình đổi chiến thuật. Do mình có visa đi UK (tự xin) và visa đi Malta (cty nộp cho mình) cũng đều là business visa hết, nên mình nghĩ sao không thử xin theo kiểu này nhỉ:))

Thế là công việc đầu tiên của mình là me me trên mạng có hội thảo hay event gì liên quan đến lĩnh vực mình đang làm, sau đó thì gửi email xin nó thư mời (invitation letter), mà nói thiệt bọn Úc này nó “kinh dị” hơn bọn Anh nhiều! Lần trước xin thư mời bên Anh, vừa gửi email là nó bắn lại liền trong vòng 1 phút 30 giây. Còn mấy công ty bên Úc nó bắt mình phải researve hoặc thanh toán luôn entry ticket của hội nghị của nó trước khi nó gửi thư mời (thường thì những hội nghị này vé không rẻ, tầm AU$ 2,000)! Mình nói nó tao trả tiền cho mày rồi, lỡ tao rớt thì mày có trả lại tiền cho tao không? Nói chung là nó cũng chả vừa đâu, kì kèo mãi…cuối cùng cũng có được cái giấy mời của ẻm:))

– Và các bạn biết các bước tiếp theo của mình rồi đó, cứ theo những lời khuyến chân thành của mình phía trên mà mần nhé=))

Nếu mình nhớ không lầm thì lần 1 mình nộp hồ sơ tourist, chờ hơn 6 tuần mới có kết quả! Còn lần này, bên VFS cũng hẹn mình cả tháng cho business visa nhưng đúng 6 ngày là mình có kết quả luôn. Ngày 5 tháng 10 họ nhận hồ sơ, ngày 11 tháng 10 là họ gửi email báo, các bạn lưu ý là visa Úc là electronic nhé, chỉ cần bản soft copy hoặc in ra là ok, không cần phải có cái tem dán vào passport (nghe đồn là nếu muốn thì cũng có, nhưng phải bỏ ra AU$70 để có, thui để dành tiền đi chơi đi:v)

Chúc các bạn có được một bộ hồ sơ hoành tráng và nhận được câu trả lời YES từ lãnh sự Úc nhé cả nhà! 

Chú ý

Hướng dẫn các bước xin visa du lịch tự túc Nhật Bản

“Xin visa du lịch” có thể xem là cụm từ khiến nhiều người cảm thấy …

Bí kíp du lịch bụi Đài Loan dành cho phượt thủ Việt

Sau hơn một tuần chu du xứ Đài, tôi thấy nơi đây chính là hòn …