Home » Điểm đến » Xả stress bằng vũ điệu hạnh phúc thập niên 1920 giữa Sài Gòn

Xả stress bằng vũ điệu hạnh phúc thập niên 1920 giữa Sài Gòn

Các bạn trẻ diện trang phục cổ điển, phiêu trong điệu nhạc jazz tươi vui.

Thứ năm, 30/5/2019, 00:23 (GMT+7)

Điệu swing có nguồn gốc Mỹ – Phi, trở nên thịnh hành ở Mỹ vào những năm 1920-1940. Nhảy swing là cách giải tỏa căng thẳng khá tốt bởi bạn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng. Những đôi chân nhịp nhàng, âm nhạc vui tươi cùng sự nhiệt tình từ bạn nhảy sẽ giúp bạn tạm quên đi mọi lo lâu trong cuộc sống, hoàn toàn tận hưởng khoảnh khắc.

Lindy hop - cách xả stress dành cho người mê phong cách cổ điển

Vũ điệu hạnh phúc. Video: Hoàng Huy – Vi Yến

25/5 hàng năm là World lindy hop dance day, nhằm kỷ niệm ngày ra đời của điệu lindy hop – tiền thân điệu swing hiện đại. Đây cũng là dịp những người yêu mến nhạc jazz và phong cách cổ điển gặp nhau, trò chuyện. Điệu lindy hop cơ bản chỉ có vài động tác đưa chân lên xuống, trái phải… học một buổi là nhớ, thêm vài ngày tập là bạn có thể thoải mái phiêu theo điệu nhạc. Lindy hop không có khuôn khổ nhất định và càng lôi cuốn khi bạn nhảy ngẫu hứng theo cách riêng của mình, kết hợp với tiếng nhạc vui vẻ.

Còn điệu swing hiện đại thường đòi hỏi nhiều kĩ năng, phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển và ứng biến linh hoạt giữa đôi bạn nhảy. Gắn liền với nhạc jazz và phát triển trên nền lindy hop nên điệu swing có tính sáng tạo rất cao. Trước khi nhảy, bạn phải làm nóng cơ thể, nhất là đôi chân để lúc nhập cuộc, ai nấy đều vui hết cỡ, tự tin thể hiện bản thân. Muốn trở thành một dancer chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải dành nhiều thời gian luyện tập. Nhưng nếu chỉ nhảy cho vui thì swing cũng không làm khó bạn. Chỉ cần nắm bước đầu, nhảy thường xuyên rồi dần dà, người nhảy sẽ tự động nâng cao kỹ năng lúc nào không hay.

Ảnh Saigon Swing Cats

Ảnh: Saigon Swing Cats

Có thời điểm, swing thoái trào từ sau năm 1940. Thế nhưng đến thập niên 80-90, nó bỗng sống dậy và lan tỏa từ châu Mỹ sang châu Âu, châu Á… đặc biệt là các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Italy… Tại Việt Nam, swing phát triển ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và Hội An – những thành phố lớn hoặc điểm du lịch hút khách nước ngoài. 

Hai buổi một tuần, các bạn trẻ tập trung tại quận 1, diện đồ theo phong cách cổ điển như những năm 1920, hòa mình vào tiếng nhạc jazz vui nhộn, trò chuyện và thưởng thức ly rượu vang thơm giữa lòng Sài thành hối hả. Ở đây có lớp nhảy dành cho người mới bắt đầu, cũng có nơi dành cho dancer chuyên nghiệp trổ tài. Nhảy swing không phải trào lưu bởi nó ít được biết đến nhưng luôn tồn tại song song với sự thay đổi mỗi ngày của thành phố. Và một khi đã học nhảy và đam mê thì bạn sẽ muốn gắn bó với nó lâu dài.

Vi Yến

Chú ý

Du khách chi trung bình 78 và 98 đô la Mỹ/ngày tại Hà Nội và TPHCM: Mastercard

() – Theo báo cáo Chỉ số điểm đến tại khu vực châu Á – …

Làng ‘người ngoài hành tinh’

Hà LanLàng Bolwoningen gồm những ngôi nhà hình khối cầu xây theo trường phái siêu …