Home » Điểm đến » Sài Gòn bao nhớ

Sài Gòn bao nhớ

Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 1.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Sống ở Sài Gòn đã mười năm, dường như tôi chưa bao giờ khám phá thành phố một cách tỉ mỉ. Cuộc sống hối hả, guồng quay công việc bận rộn khiến tôi chỉ biết loáng thoáng quận 5 là nơi nhiều người Hoa sinh sống, khu sân bay có đông người Bắc tập trung, quận Tân Bình có chợ Bà Hoa với món lòng xào nghệ, hay ở Sài Gòn người ta đi ăn ốc buổi trưa…

Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 2.

Dãy nhà hai tầng trong những con hẻm đặc trưng ở quận 5

Trước đây, khi bạn tôi hỏi Sài Gòn có gì chơi nhỉ, tôi thường mờ mịt không biết sẽ dẫn bạn bè đi đâu ngoài các quán ăn và cà phê. Nhưng bây giờ, tôi chắc chắn mình sẽ giới thiệu cho bạn một Sài Gòn vừa náo nhiệt vừa lặng lẽ, vừa ồn ào vừa dịu êm. Một Sài Gòn thiết tha và sâu lắng.

Trần Hồng Ngọc

Mỗi quận ở Sài Gòn đều có nét đặc trưng riêng. Quận 1 có những địa điểm tham quan thú vị như dinh Độc Lập, nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành, phố tây Bùi Viện. Quận 4 là nơi có nhiều chùa nhất ở Sài Gòn. Hầu như ở trên con đường, hẻm nào của quận cũng có chùa. 

Quận 5, 6, 11 tập trung nhiều người Hoa sinh sống và làm ăn. Dọc theo bất kỳ con phố nào ở đây có những con hẻm như một thế giới thu nhỏ trong đó. Mặc kệ ngoài kia đường lớn ồn ào náo nhiệt như thế nào, chỉ cần bước vào hẻm là cả một không gian yên lặng và êm ả. Đa số hẻm đều có tên riêng, dãy nhà hai tầng, chia từng căn nhà nhỏ xen lẫn cổ kính lẫn hiện đại.

Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 4.

Sài Gòn rất bình dị, mộc mạc trong từng chi tiết nhỏ của cuộc sống hàng ngày. Tôi luôn thích được đi chợ buổi sáng sớm, nhìn khung cảnh tấp nập mua bán, từng xe chở đầy rau củ trái cây với tiếng rao lảnh lảnh, hay ghé vào hàng ăn sáng bên đường, vừa ăn vừa nghe các bà các cô hỉ hả nói chuyện trong hẻm trong ấp. 

Có vài hàng quán, khi tôi tần ngần không mang đủ tiền, các bà các bác xuề xòa cười nói thôi bán cho con luôn, mấy ngàn đâu có nhiều nhặn gì. 

Tôi len lỏi vào những con hẻm, tham quan các hội quán, chùa chiền, khám phá những địa điểm mặc dù tôi đã đi qua bao nhiêu lần trước đây nhưng không hề hay biết. 

Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 5.

Kiến trúc khảm sành sứ ở lăng Tả quân Lê Văn Duyệt

Có đi tôi mới biết ở ngay sát chợ Bà Chiểu là khu lăng mộ của đức Tả quân Lê Văn Duyệt – tổng trấn thành Gia Định khi xưa – với kiến trúc khảm sành sứ, chạm khắc đá uy nghi và tinh xảo. 

Tôi ngỡ ngàng nhận ra quanh khu Ký Con – Nguyễn Công Trứ có hai hội quán nằm trong khu dân cư đông đúc, rất cầu kỳ và uy nghiêm. Ngay cạnh đó là Bảo tàng Mỹ thuật Sài Gòn với kiến trúc cổ và có rất nhiều góc chụp ảnh rất nghệ thuật.

Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 6.

Và còn rất nhiều nơi để khám phá tỉ mỉ, như chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ của người Campuchia (tức chợ Lê Hồng Phong) với các mặt hàng như bún Num Bo Chóc, chè Bà Bơ Chon Chang, gỏi đu đủ, chè hạt me…, khu nhà cổ ở dọc đường Hải Thượng Lãn Ông và Nguyễn Trãi, các nhà thờ Thiên Chúa giáo…

Càng khám phá, tôi càng cảm thấy Sài Gòn có rất nhiều nét đẹp còn ẩn giấu, nhiều điều thú vị khiến tôi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Hóa ra thành phố mình ở cũng có vẻ cổ kính và gam màu không thua gì Hong Kong, có những điểm tham quan, di tích văn hóa lịch sử không kém nơi nào. 

Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 7.
Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 8.
Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 9.

Những tia nắng sớm ở hội quán Quảng Triệu

Sài Gòn bao nhớ - Ảnh 10.

Tòa nhà Ủy ban nhân dân thành phố

Khám phá 3 hội quán lâu đời ở Sài GònKhám phá 3 hội quán lâu đời ở Sài Gòn

TTO – Khu vực quận 1 hay Chợ Lớn ở quận 5 TP.HCM là nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống. Họ xây dựng nhiều hội quán để làm nơi thờ phụng, khu sinh hoạt chung của cộng đồng.

Chú ý

Mùa hoa gạo thắp lửa đất trời

Cây gạo cổ thụ nở hoa trên đường làng Đồng Kỷ, xã Đông Hải, huyện …

‘Nghỉ thảnh thơi – chơi thỏa thích’ với chùm tour lễ 30-4 giá chỉ từ 1,6 triệu đồng

Cảnh quan hùng vĩ của Eo Gió Tour lễ 30-4 từ TP.HCM giá tốt khám …