Home » Điểm đến » Những căn hộ tầng hầm như trong phim Ký sinh trùng hút khách du lịch

Những căn hộ tầng hầm như trong phim Ký sinh trùng hút khách du lịch

() – Những ngôi nhà dưới tầng hầm truyền đời từ những năm 70 của thế kỉ trước ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc nay được giới trẻ tìm đến như địa điểm tham quan sau sự thành công của phim đoạt giải Oscar 2020 Ký sinh trùng.

Banjiha là căn hộ nhỏ dưới tầng hầm thường thấy ở Seoul, Hàn Quốc. Xã hội Hàn Quốc đánh đồng những người sống trong kiểu căn hộ này là người nghèo bởi điều kiện sống tại đây chật chội, khổ sở và thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, đây là một giải pháp bất động sản giá rẻ trong bối cảnh giá bất động sản Seoul tăng chóng mặt.

Cải tiến banjiha

Nhiếp ảnh gia người Hàn Quốc Park Young Joon hiện đang sống và làm việc trong một “banjiha” – một căn hộ lai tầng hầm sáng sủa và thoáng mát. Anh chia sẻ rằng bản thân rất vui khi có nhiều khách nước ngoài tới tham quan và bạn bè của anh cũng muốn chuyển tới sống trong những căn hộ gần đó.

Chàng nhiếp ảnh gia Park Young Joon đã cải tiến lại không gian banjiha. Ảnh: BBC

Thực tế này hoàn toàn khác với bối cảnh căn hộ tối tăm, chật chội trong bộ phim đoạt giải Oscar Ký sinh trùng (Parasite). Bộ phim khắc họa sự thật xấu xí về hai giai tầng ở Hàn Quốc thông qua cuộc sống của hai gia đình, một trong biệt thự rộng lớn,một trong căn hộ banjiha ọp ẹp.

Tuy nhiên, Park Young Joon cùng bạn gái đã trang trí lại căn hộ banjiha của họ và quay vlog về chủ đề này. Video này của họ nhận rất nhiều bình luận tích cực. Anh Joon chia sẻ, sống tại căn hộ banjiha là lựa chọn hợp lý cho những bạn trẻ. Nhờ đó, họ có thể tiết kiệm tiền để chuyển đến sống ở nơi có điều kiện tốt hơn. “Tôi cảm thấy ổn khi sống ở đây, có điều chú mèo của tôi không thể sưởi nắng”, anh Young Joon chia sẻ.

Từ sau khi bộ phim Parasite ẵm tượng vàng Oscar, các căn hộ banjiha cũng được chú ý hơn. Giới trẻ dần bỏ đi sự e ngại khi một số có ý định chuyển tới sống để giảm chi phí thuê nhà.

Căn hộ của Kim Ki-taek trong phim Ký sinh trùng (trái) phản ánh đúng thực trạng căn hộ banjiha tại Hàn Quốc. Ảnh: BBC

Không chỉ thế, một người trẻ khác là Kim Dan Bi thậm chí còn sửa chữa một căn hộ ngầm thành quán cà phê mang tên Banjiha, bằng cách sơn tường nhà thành màu trắng để trông không gian sáng sủa hơn. Quán cà phê của cô trở nên đông khách, cả người dân của thủ đô lẫn du khách.

Banjiha – sản phẩm lịch sử

Banjiha không phải là một nét độc đáo trong kiến trúc đô thị Seoul mà là một sản phẩm của lịch sử. Những căn hộ bán tầng hầm này là nơi trú ẩn trong những thập kỉ xung đột giữa Bắc và Nam Triều Tiên. Năm 1968, binh lính Bắc Triều Tiên tiến vào Seoul với một nhiệm vụ duy nhất, ám sát tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee. Nhiệm vụ thất bại song căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên không hề được xoa dịu.

Cùng năm đó, Bắc Triều Tiên tấn công và bắt sống những người trên tàu hải quân tình báo Mỹ, USS Pueblo. Lính vũ trang Bắc Triều Tiên có mặt khắp Hàn Quốc và gây ra nhiều vụ khủng bố. E ngại tình trạng leo thang căng thẳng, năm 1970, chính phủ Hàn Quốc yêu cầu những tòa nhà mới xây phải có hầm trú ẩn trong trường hợp báo động quốc gia.

Bất động sản tại Seoul (Hàn Quốc) rất đắt đỏ. Ảnh: BBC

Sau khi chiến tranh qua đi, người dân Hàn Quốc không được thuê banjiha. Tuy nhiên, khủng hoảng nhà ở những năm 1980 đặc biệt là tình trạng khan hiếm nhà tại thủ đô đã buộc chính phủ Hàn Quốc phải hợp pháp hóa việc sống dưới mặt đất, biến banjiha trở thành một sự lựa chọn hợp túi tiền suốt bao năm qua.

Năm 2018, Liên hiệp quốc nhận định rằng, tuy Hàn Quốc có nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới, tình trạng thiếu nhà ở tầm trung là một rào cản cho người trẻ và người nghèo tại quốc gia này. Số liệu cho thấy, tiền thuê nhà chiếm đến 50% thu nhập của người dân trong suốt thập niên trước. Căn hộ banjiha là cách người thu nhập thấp tồn tại trước làn sóng tăng giá bất động sản.

Tâm Lê

(Theo The Straits Times, BBC)

Chú ý

7 hoạt động gần gũi thiên nhiên, khám phá văn hoá ở Nepal

() – Đến với Nepal, khách du lịch sẽ có cơ hội khám phá từ …

Mang tour Việt đi bán ở siêu thị Pháp

Một số siêu thị lớn của Pháp đang chào bán tour đến Việt Nam. Khách …