Home » Điểm đến » Làng ‘người ngoài hành tinh’

Làng ‘người ngoài hành tinh’

Hà LanLàng Bolwoningen gồm những ngôi nhà hình khối cầu xây theo trường phái siêu thực, lạ mắt.

Thứ bảy, 14/9/2019, 11:47 (GMT+7)

Làng Bolwoningen nằm ở thành phố Den Bosch, cách thủ đô Amsterdam (Hà Lan) khoảng 1h chạy xe ôtô, có 50 ngôi nhà hình cầu, xây từ xi măng gia cố bằng sợi thủy tinh, nhìn từ trên cao trông như một cuộc đổ bộ của người ngoài hành tinh. Ngày nay, làng là điểm đến thu hút du khách nhưng lại không được lòng dân địa phương vì họ cho rằng nó quá xấu xí. 

Làng 'người ngoài hành tinh' ở Hà Lan

Năm 1968, chính phủ Hà Lan tổ chức một cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho nhà ở giá rẻ. Cuối cùng, dự án của kiến trúc sư kiêm nhà điêu khắc Dris Kreikampa ra đời vào năm 1984, với những ngôi nhà sát một con kênh tạo thành khu phố theo trường phái siêu thực. 

Nhà gồm 3 tầng, tầng 1 là phòng ngủ, tầng 2 là nhà vệ sinh và phòng khách ở tầng 3. Bolwoningen ám chỉ  ngôi nhà có dạng hình cái bát (tô) hay bóng đèn trong tiếng Hà Lan, đặt cân bằng trên đỉnh hình trụ mô phỏng lõi giấy vệ sinh màu xám. Ý tưởng của nó là mang con người đến gần thiên nhiên hơn. Mỗi ngôi nhà có 11 cửa sổ tròn lắp xung quanh để người trong nhà có thể ngắm khung cảnh bên ngoài từ nhiều góc độ. Toàn bộ ngôi làng này đều có thể tháo rời và chuyển đến khu vực khác nếu muốn.

Du khách có thể đi dạo quanh làng nhưng hạn chế nhòm vào nhà vì vẫn đang có người sinh sống. Từ Amsterdam, bạn chạy xe theo chỉ dẫn của Google maps là đến. Đường đẹp và dễ đi, thích hợp cho một chuyến dã ngoại ngắm cảnh vào cuối tuần.

Bên trong ngôi nhà.

Bên trong ngôi nhà.

Vi Yến

Chú ý

Nhiều nội dung quan trọng của Diễn đàn du lịch Huế và liên kết kích cầu du lịch 3 tỉnh miền Trung

Để thúc đẩy, thôi thúc mạnh mẽ hơn khách trong nước đi du lịch nội …

“Hành trình nối những miền xanh”: giữ màu xanh trên những nẻo đường du lịch

() – “Hành trình nối những miền xanh” là chuỗi nội dung về du lịch …