Home » Điểm đến » Danh cầm Pháp thăng hoa cùng dàn nhạc giao hưởng Việt

Danh cầm Pháp thăng hoa cùng dàn nhạc giao hưởng Việt

Thứ ba, 29/10/2019, 11:00 (GMT+7)

Nghệ sĩ piano Jean-Yves Thibaudet trình diễn ‘Concerto số 5’ cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời tại chương trình hòa nhạc ‘Thibaudet cùng Saint-Saëns’, vào tối 23/10.

Đây là một trong những bản concerto độc đáo và đòi hòi trình độ trình diễn cao nhất mà nhà soạn nhạc Camille Saint-Saëns từng viết. Tác phẩm lấy cảm hứng từ những chất liệu âm nhạc và đời sống của Ai Cập trong nhiều chuyến đi tới đất nước này của nhạc sĩ và còn có cả âm hưởng âm nhạc của đảo Java hay Tây Ban Nha.

polyad

Nghệ sĩ piano Pháp – Jean-Yves Thibaudet biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời.

Chương hai mang đậm dấu ấn Ai Cập nhất và thể hiện trình độ cao của nghệ sĩ độc tấu piano Jean-Yves Thibaudet. Với lối trình diễn đĩnh đạc, sự kiểm soát cao độ từng nốt nhạc phát ra dưới mỗi ngón tay, Jean-Yves Thibaudet mê hoặc người nghe. Cách ông tương tác với nhạc trưởng Olivier Ochanine hay Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời cũng tinh tế và hài hòa.

Trong buổi tập đầu tiên với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời, Jean-Yves Thibaudet đã dành cho họ những “lời khen có cánh”. Nghệ sĩ piano nổi tiếng người Pháp cho biết bị bất ngờ với dàn nhạc bởi mặc dù đa số nhạc công còn rất trẻ tuổi nhưng tài năng và chuyên nghiệp. “Các bạn thực sự vượt hơn cả sự kỳ vọng của tôi! Tôi luôn được truyền cảm hứng khi làm việc với những dàn nhạc trẻ nhưng tiềm năng như thế”, Jean-Yves Thibaudet chia sẻ. Ông đã bước ra sân khấu tới 3 lần và chơi 3 bản nhạc ngoài nhạc mục. Đây là điều rất hiếm có với Jean-Yves Thibaudet vì ông thường chỉ chơi một bản nhạc ngoài nhạc mục tặng khán giả.

polyad

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời mang đến cho khán giả một đêm nhạc hấp dẫn.

Trước đó, trong chương trình, Khúc mở đầu của vở opera Le Corsair của Hector Berlioz (1803 – 1869) mang đậm dấu ấn biển cả, khơi gợi tinh thần phiêu lưu thì tổ khúc Dolly Suite của Gabriel Fauré lại là những sắc màu âm nhạc thú vị như một bộ tranh tứ bình xinh xắn.Phần đầu của buổi hòa nhạc kết lại với Vũ điệu Bacchanale của Camille Saint-Saëns (1835 – 1921) hoành tráng và lộng lẫy.

Đường dây của nhạc mục tới tác phẩm này như đưa cả dàn nhạc và khán giả đi từ những cung bậc cảm xúc khác nhau đến đỉnh điểm của sự thăng hoa. Tác phẩm này bộc lộ được hết năng lượng dồi dào của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời, nhạc trưởng Olivier Ochanine thăng hoa trên bục chỉ huy. Khán giả như được sống trong một không khí rực rỡ và sống động của Ai Cập cách đây nhiều thế kỷ. Một cái kết đẹp cho nửa đầu của chương trình.

polyad

Từ trái sang phải: Nhạc sĩ Huy Tuấn (ngoài cùng, bên trái) và ca sĩ Mỹ Linh (giữa) tham dự đêm diễn.

“Thibaudet cùng Saint-Saëns” – chương trình hòa nhạc lớn thứ hai trong mùa diễn 2019 – 2020 của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời tiếp tục ghi dấu ấn trong đời sống âm nhạc cổ điển tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Sự có mặt của danh cầm Jean-Yves Thibaudet với màn trình diễn bản Concerto số 5 cung Fa trưởng cho piano, dàn nhạc của nhà soạn nhạc Saint-Saëns và Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời đem tới cho khán thính giả trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật đáng giá.

Hải My

Chú ý

Mùa hè về với homestay xanh mát giữa cù lao miền Tây

() – Cù lao An Bình, tỉnh Vĩnh Long tứ bề được 2 con sông …

Ra đảo Ngọc của miền Trung, bãi Hầm lặn giữa muôn trùng khơi

() – Khu vực biển nằm giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế có vô số …