Home » Điểm đến » Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời biểu diễn tại hai concert

Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời biểu diễn tại hai concert

Thứ ba, 17/9/2019, 20:00 (GMT+7)

Nhạc trưởng Olivier Ochanine cho biết dàn nhạc kết hợp với nghệ sĩ Iván Martin tại ‘Concert Hoàng Đế’ và ca sĩ Phạm Thùy Dung trong đêm nhạc ‘Trăng Hát’ trong tháng 9.

– Mùa diễn 2019 – 2020 của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) bắt đầu từ tháng 9, ông cho biết chủ đề của mùa diễn năm nay là gì?

– Chủ đề mùa diễn mới của chúng tôi rất giản dị – “Mặt trời lên” mang ý nghĩa một sự khởi đầu mới. Theo tôi, sự khởi đầu của một dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp hoàn toàn mới là một sự kiện có ý nghĩa nhất định, đặc biệt ở Việt Nam. Trong mùa diễn đầu tiên này, chúng ta sẽ thưởng thức âm nhạc của những nhạc công xuất sắc của dàn nhạc cũng như những nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới hiện nay.

Thời điểm này cũng mang một ý nghĩa đặc biệt. Đó là năm nay, chúng ta kỷ niêm 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven. Vì thế, trong kế hoạch của mùa diễn năm nay, chúng tôi chủ ý ưu tiên lựa chọn các tác phẩm của Beethoven. Mùa diễn sẽ được khép lại với buổi diễn đáng mong đợi của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn.

Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt khen ngợi ca sĩ Phạm Thùy Dung - xin edit

Ông Olivier Ochanine – Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng của SSO.

– Từ mùa diễn này, SSO bắt đầu mở bán vé các buổi diễn chính hàng tháng. Ông có thể chia sẻ thêm về bước đi tiếp theo này của dàn nhạc?

– Thời gian vừa qua, những buổi diễn của SSO hoàn toàn miễn phí. Giờ đây, chúng tôi có thể mở bán những chiếc vé đầu tiên của các buổi hòa nhạc trong mùa diễn mới, để mở rộng cánh cửa mời những khán giả có niềm say mê đặc biệt với nhạc cổ điển đến thưởng thức.

Đây là một dấu ấn tích cực, Sun Group và SSO nhận thấy đã đến thời điểm đưa dàn nhạc lên bản đồ âm nhạc quốc tế. Bước đi tiếp theo này cũng là một động lực lớn cho các nhạc công của chúng tôi, những người nghệ sĩ đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để tạo nên một dàn nhạc tuyệt vời. Chúng tôi có thể tuyên bố với thế giới “Chúng tôi là SSO và đây là điều chúng tôi có thể làm cho đất nước Việt Nam, cho khán giả nước nhà cũng như quốc tế”.

Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt khen ngợi ca sĩ Phạm Thùy Dung - xin edit - 1

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO).

Vì sao ông mời nghệ sĩ piano người Tây Ban Nha Iván Martin biểu diễn tại buổi hòa nhạc đầu tiên trong mùa diễn “Concert Hoàng Đế” vào ngày 20/9?

– Iván Martin là một trong những nghệ sĩ piano xuất sắc trong thế hệ của anh ấy. Mời được anh ấy biểu diễn trong chương trình này là điều rất tuyệt vời.

Về nhạc mục chương trình, tôi có thể khẳng định đây là những tác phẩm rất thú vị. Hai tác phẩm của Wagner và Liszt đều điển hình nhưng lại thể hiện những phong cách đa dạng khi viết cho dàn nhạc. Riêng bản Concerto số 5 của Beethoven, theo tôi, đó là một tác phẩm cực kỳ phù hợp dành cho các dàn nhạc chuyên nghiệp mới thành lập. Nó thực sự tráng lệ, độ dài vừa đủ nhưng có sức nặng, giàu cảm xúc và đẹp.

Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt khen ngợi ca sĩ Phạm Thùy Dung - xin edit - 3

Phạm Thùy Dung luyện tập cùng Đăng Dương và Tùng Dương chuẩn bị cho live concert “Trăng hát”.

Vào tháng 9 này, SSO sẽ có buổi biểu diễn cùng nữ ca sĩ Phạm Thùy Dung trong đêm nhạc “Trăng hát”. Khi nhận lời mời tham gia chương trình này, ông đưa ra yêu cầu gì với ca sĩ và ê-kíp sản xuất?

– Điều duy nhất tôi đề nghị mọi người, từ ca sĩ tới nhà sản xuất là chuẩn bị nghiêm túc cho buổi diễn. Tôi đã dành thời gian làm việc riêng với nữ ca sĩ một số buổi trước khi cô ấy chính thức tập cùng dàn nhạc. Nhưng cuối cùng, trong mọi buổi diễn, người quyết định vẫn là nghệ sĩ độc tấu mà ở đây chính là ca sĩ. Dù còn trẻ cả tuổi đời và nghề nhưng Phạm Thùy Dung thể hiện một nỗ lực và ý thức công việc rất đáng trân trọng.

Điều gì khiến ông ấn tượng nhất khi làm việc với Phạm Thùy Dung?

– Cô ấy cầu thị và kiên trì. Tôi đưa ra những đề nghị, chỉ dẫn và cô ấy luôn cố gắng để đạt được yêu cầu đặt ra. Thùy Dung có niềm đam mê ca hát thực sự và dàn nhạc sẽ làm hết mức có thể để cô ấy tỏa sáng trên sân khấu.

Hải My

Chú ý

Nhiều nội dung quan trọng của Diễn đàn du lịch Huế và liên kết kích cầu du lịch 3 tỉnh miền Trung

Để thúc đẩy, thôi thúc mạnh mẽ hơn khách trong nước đi du lịch nội …

“Hành trình nối những miền xanh”: giữ màu xanh trên những nẻo đường du lịch

() – “Hành trình nối những miền xanh” là chuỗi nội dung về du lịch …