Home » Điểm đến » Châu Á » Non nước Quế Lâm với dòng sông Ly Giang tuyệt đẹp

Non nước Quế Lâm với dòng sông Ly Giang tuyệt đẹp

Dòng sông Ly Giang quanh co uốn lượn, nước trong suốt như gương với những phong cảnh tuyệt đẹp hai bên bờ, với những hang động độc đáo, cảnh sắc thơ mộng thần tiên mê đắm lòng người

Tỉnh Quảng Tây ở Trung Quốc có con sông Ly Giang là một trong những cảnh đẹp nhất, là tinh hoa của non nước Quế Lâm. Bắt nguồn từ núi Mao Nhi (ngọn núi được mệnh danh là “Hoa nam đệ nhất phong”), thuộc huyện Hưng An phía Đông Bắc thành phố Quế Lâm, chảy qua thành phố này đến Dương Sóc, dài 437 km. Đoạn sông 84 km từ Quế Lâm đến Dương Sóc giống như một dải lụa xanh, chảy uốn lượn qua hàng trăm quả núi. Những đỉnh núi với những vách đá dựng đứng soi mình xuống dòng sông và các cảnh quan thiên nhiên hai bên bờ sông đẹp tựa tranh vẽ. Núi ở đây thường nổi nên từ những khu đất bằng với trăm nghìn hình dạng và tư thái khác nhau. Núi Tương Ti, núi Tịnh Bình, Quán Nham, núi Tú Sơn, núi Hoạ Sơn, đỉnh Bích Liên…là những thắng cảnh đẹp không kể xiết.

Cảnh quan sông nước Ly Giang được người Quế Lâm khái quát: “Sơn thanh, thuỷ tú, động kỳ, đá mỹ “(núi thẳm, nước biếc, hang kỳ, đá đẹp). Nơi đây còn nổi tiếng với “bãi bồi xanh biếc, thác ghềnh hiểm trở, đầm sâu, thác nước bay lượn”.

Đi thuyền tham quan du lịch Ly Giang, chúng ta sẽ thấy đảo xanh, đồng thắm, thuyền chài buồm đỏ, diều bay lưng trời, cá lượn đáy nước.

Ly Giang lúc nào cũng đẹp. Đi thuyền trên sông vào thời tiết nào cũng đem lại cho lòng người sự thư thái, yên tĩnh đến lạ kỳ. Cảnh sông nước nơi đây khiến cho ta “Phân minh khán kiến thanh sơn đỉnh, thuyền tại thanh sơn đỉnh thượng hành” ( Rõ ràng là nhìn thấy đỉnh núi xanh, mà sao thuyền lại đang trôi trên đỉnh núi). Khi thì thấy mây và sương mù bao phủ quanh đỉnh núi, thấp thoáng con thuyền nhỏ với từng đàn chim cốc, thanh bình và yên ả. Khi thì quyện vào làn sương giăng giăng trên mặt nước trong ánh hoàng hôn đỏ rực, lúc lại tím mờ.
Vào những ngày mưa, dòng Ly Giang với màn mưa như những sợi chỉ bạc lấp lánh, loang loáng trên mặt nước sắc màu của ánh đèn lúc trời chập choạng… thoắt ẩn thoắt hiện giữa bao la mây trời sông nước như trong cảnh thần tiên vậy. Đường Hàn Dụ có hai câu thơ ca ngợi vẻ đẹp của Quế Lâm: “Giang tác thanh la đới, Sơn như bích ngọc dung” (có nghĩa là Dòng sông chảy đẹp dài như một dải lụa, núi non đẹp như những viên ngọc quý).

Cách đi đến Quế Lâm, Trung Quốc:
– Để đến Quế Lâm, bạn bắt xe Hà Nội – Nam Ninh bằng xe liên vận Sơn Đức (Tuyến Hà Nội – Nam Ninh xuất phát 9h sáng hàng ngày tại Khách sạn Hồng Hà trên Trần Quang Khải, giá vé khoảng 300.000 đồng/lượt).
– Từ Nam Ninh đi tàu đến Quế Lâm.
– Khách sạn tại Quế Lâm có giá khá cao, trung bình khoảng 250 tệ/phòng/2 giường.
– Các tour du lịch đi sông Ly Giang và Dương Sóc – một điểm vui chơi nổi tiếng tại Quế Lâm – được giới thiệu nhiều tại Ga tàu hoặc các khách sạn trong thành phố.
– Tour đi dọc sông Ly Giang và Dương Sóc có giá khoảng 300 tệ/ngày

Chú ý

Trải nghiệm ‘thiên đường’ Cửu Trại Câu (Trung Quốc) vào 5 ngày cuối thu

Mình đi Cửu Trại Câu (Tứ Xuyên, Trung Quốc) vào cuối tháng 10, tức là …

Búp bê mặc trang phục hoa cúc trong lễ hội ở Nhật Bản

Những con búp bê được khoác lên người trang phục kết bằng hoa cúc là …