Home » Điểm đến » Cách làm mứt dừa Tết cực dễ, thành công ngay lần đầu

Cách làm mứt dừa Tết cực dễ, thành công ngay lần đầu

Cách làm mứt dừa Tết cực dễ, thành công ngay lần đầu - Ảnh 1.

Mứt dừa là món không thể thiếu trong ngày Tết, nhất là phương Nam – Ảnh: CHÁNH NIỆM

Nguyên liệu làm mứt dừa:

– 500 gram dừa dẻo đã bào sẵn (dừa dẻo là dừa không non, không già)

– 250 gram đường trắng

– Một chút muối

Cách làm mứt dừa:

1. Bào dừa thành từng sợi vừa ăn, không nên dày quá sẽ làm mứt lâu khô. Rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho đi bớt dầu, không cần luộc dừa.

2. Ướp dừa với đường theo tỉ lệ 500 gram dừa dẻo – 250 gram đường. Không nên giảm đường nữa vì sẽ làm cho dừa khó khô, dễ bị chảy nước sau khi sên. Đợi đường tan hết thì đem đi sên mứt.

3. Chắt nước từ dừa ngâm cho vào chảo, nấu sôi rồi hạ lửa cho nước đường cạn bớt. Khi thấy nước đường sánh lại thì mới cho dừa vào. Cách làm này sẽ giúp dừa không bị dai do nấu quá lâu ngay từ đầu, lại làm cho việc sên mứt nhanh hơn.

4. Tiếp tục sên mứt với lửa nhỏ. Khi thấy đường chuẩn bị kết tinh, đảo nặng tay thì tắt bếp. Tiếp tục đảo đều, không được ngưng tay thì đường mới kết tinh thành hạt nhỏ. Đảo như vậy chừng 2 phút thì nhấc mứt khỏi bếp, và tiếp tục đảo cho dừa khô bớt.

Để mứt dừa tiếp tục khô, bắt buộc phải phơi nắng không quá gắt (nắng tầm 8-10h sáng). Như vậy, để qua những ngày sau, mứt dừa không bị chảy nước. 

Mứt dừa không thể sấy bằng lò điện, vì sẽ bị dai chứ không mềm như phơi nắng. Phơi mứt khoảng từ 1-2 tiếng là mứt dừa khô hoàn toàn. 

Để nguội mứt dừa, bỏ vào hũ thủy tinh đậy kín, có thể để cả tháng.

Bạn có các cách làm mứt tết muốn chia sẻ với bạn đọc? Mời bạn gửi hướng dẫn và hình ảnh về email tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để độc giả gửi nhuận bút sau khi đăng bài. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Chú ý

Thái Lan gác lại kế hoạch “bong bóng du lịch”

Thái Lan quyết định gác lại nỗ lực đàm phán thỏa thuận “bong bóng du …

Phú Quốc, Hội An… được TripAdvisor vinh danh

() – Chuyên trang đánh giá du lịch và đặt phòng trực tuyến TripAdvisor (Mỹ) …