Home » Điểm đến » Cá ngừ bào sợi – món ăn cứng nhất thế giới

Cá ngừ bào sợi – món ăn cứng nhất thế giới

Qua 6 tháng chế biến, cá ngừ tươi cứng như khúc gỗ, nhưng khi bào mỏng thì có màu hồng nhạt đẹp mắt, làm nguyên liệu nấu nhiều món ăn Nhật Bản. 

Thứ hai, 9/9/2019, 12:00 (GMT+7)

Hầu hết ai khi nhìn thấy katsuobushicũng nghĩ rằng đây là những khúc gỗ. Tuy nhiên nó là loại nguyên liệu truyền thống quan trọng trong các món ăn Nhật Bản. Quy trình làm khô và xông khói cá ngừ tươi rất công phu, trải qua nửa năm cho thành phẩm cứng như đá. Vì thế, katsuobushi còn được xem là thực phẩm cứng nhất thế giới.


Quy trình làm cá ngừ bào Nhật Bản


Video Great Big Story

Katsuo trong tiếng Nhật là cá ngừ vằn – nguyên liệu chính của katsuobushi. Sau khi fillet thịt cá thành từng mảng, lấy xương, người ta đem luộc sơ rồi sấy khô và xông khói. Cá khô thì đem ra phơi liên tục trong 4 tháng mới xong.

Khúc cá thành phẩm màu đen trông xấu xí, không có gì hấp dẫn. Thế nhưng khi dùng dụng cụ chuyên dụng bào thành lát mỏng như tờ giấy, sẽ có màu hồng nhạt đẹp mắt. Vị katsuobushi mặn, thoảng chút hương cá, tương tự như món snack nên bạn có thể ăn không. Còn trước đây, nó được dùng ăn kèm cơm trắng và tàu hũ ướp lạnh. Sau này mới trở nên phổ biến hơn.

Nhà máy làm katsuobushi nổi tiếng ở Shizuoka – thành phố chiếm 90% sản lượng trên toàn quốc – sản xuất 70-75 tấn/tháng (tương đương 900 tấn/năm). Đây là nguyên liệu cơ bản trong ẩm thực xứ sở mặt trời mọc, xuất hiện trong hầu hết các món ăn như làm topping cho món bánh takoyaki, bánh xèo, món xào… hay dùng làm ngọt nhiều loại súp như miso, soba, udon… cho vị đặc trưng.

CÁ ngừ bào sợi - món cứng nhất trong ẩm thực Nhật

Vi Yến

Chú ý

Cặp đôi blogger ẩm thực New Zealand: Về nước rồi vẫn nhớ hoài súp cua óc heo

Món súp cua óc heo trứng bắc thảo gây ấn tượng mạnh với Thomas và …

Quanh Hà Nội có mấy thứ bún: bún ốc, bún chả, bún đậu…

Thứ nước chấm bún chả không mặn quá, cũng chẳng ngọt quá, cứ dìu dịu …