Home » Ẩm thực » Khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa qua món Dimsum

Khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa qua món Dimsum

Bạn là người yêu thích ẩm thực Trung Hoa? Bạn có thường xuyên thưởng thức món ăn Trung Hoa? Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa người ta thường nghĩ ngay đến những món Dimsum, Dimsum không đơn thuần là một món ăn mà nó đã được nâng lên thành một nghệ thuật.

ds-1

Dimsum không phải chỉ là một loại bánh mà nó là tên gọi chung cho tổng hợp các loại bánh có cung một công thức: lớp bột mỏng bên ngoài, bên trong nhân bọc thịt hay hải sản, được hấp trên các khay tre nhỏ hoặc rán lên. Hiện nay, ở Trung Hoa có đến khoảng trên dưới 100 loại khác nhau: bánh bao, há cảo, xíu mại, chân gà hấp tàu xì…

ds-2

Theo nhiều tài liệu ghi chép, Dimsum có nguồn gốc từ các quán trà nhỏ,dọc ven đường tơ lụa ngang qua cương thổ Trung Hoa. Đây là món ăn ít tinh bột, nhiều đạm này thường được người ta dùng vào buổi sáng hoặc dùng vào buổi tối như món ăn lót dạ.

Dimsum thưởng thức theo đúng cách Trung Hoa trước khi nếm thử các món Dimsum người ta thường uống trước một bát súp vây cá. Từng miếng súp thơm ngọt đậm đà hòa quyện với miếng há cảo thơm lừng, ngọt miệng mới thấy sự khéo léo, tài tình của người đầu bếp, của nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa, từng miếng há cả mềm dai nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn màu sắc, hình khối trong bát súp nhỏ

Há cảo là món được nhiều người biết đến và thường hay được nhắc nhiều nhất trong các món Dimsum. Để làm được món há cảo người ta phải chế biến hết sức tỉ mỉ, khéo léo: bột mì được trộn với nước, muối và dầu ăn theo công thức và tỷ lệ khắt khe, sau đó dùng tay nhào lặn sao cho hỗn hợp dẻo mịn, đạt đến độ dẻo cần thiết. Nhân há cảo thành phần chính là tôm bóc nõn băm nhuyễn trộn cùng với rất nhiều loại gia vị khác nhau: rượu sherry, tiêu, dầu vừng, hành lá…để tạo hình cho những chiếc bành há cảo cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi sự công phu, khéo léo, bột và nhân phải được cán thật đều. Cuộn làm sao phải khéo léo để miếng há cảo trông giống một con sò biển xinh xắn. Tiếp đến hấp há cảo cũng rất quan trọng, trong quá trình hấp cần căn lửa sao cho chín đều những vẫn giữ được màu. Hấp há cảo cho đếm khi lớp vỏ trở nên trong suốt và nhân bên trong ngả màu. Để thưởng thức há cảo theo đúng vị người ta thường chấm với nước xì dầu, khi ăn sẽ có vị thơm ngon,cảm giác vỏ bánh mềm dai, sần sần của nhân bánh.

ds-3

Nguyên liệu làm ra những món Dimsum này rất đỗi bình dị, không quá khó kiếm, là những loại thực phẩm quanh ta hàng ngày nhưng dưới bàn tay của những đầu bếp – nghệ nhân nó đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang đậm dấu ấn và bản sắc Trung Hoa.

Theo B.V.V.

Chú ý

372944_tom-8335-1479063621

Đến Canada nhất định phải ăn các món ngon nhất này

Tôm hùm, cá tuyết, cua tuyết, thịt bò, táo Ambrosia và siro cây phong là …

244417_myanmar4-6078-1478258949

Các ngôi đền, chùa bí ẩn ở Myanmar

Ngôi chùa Vàng Shwedagon có 8 sợi tóc của Đức Phật, nhà vua đã ra …